Lâu lắm mới ăn lại món cháo cá bắp non. Ngọt và thơm.
Không biết có phải do cái thơm từ mùa bắp đầu tiên mấy chục năm trước
vẫn còn quyện trong ký ức. Nhưng cái ngọt thì rõ ràng không bằng bắp ở
rẫy.
Ngày xưa, dân trồng bắp ở rẫy quê tôi ai cũng cảm nhận được hễ bắp bẻ
xuống đầy hai bao, gánh qua sông về nhà là nó lạt đi. Nhưng chẳng ai
biết tại sao. Trái bắp bẻ xuống, không cần lột vỏ, cho vào lửa nướng
thẳng trên bếp ăn vừa mềm vừa ngọt hơn trái bắp nướng ở nhà nhiều lắm.
Bây giờ, mới biết tại sao. Bởi vì bắp khi bẻ xuống khỏi cây, lượng đường
nhanh chóng chuyển thành tinh bột. Người ta nói mỗi phút của bắp đều
đáng giá. Nếu để bắp với nhiệt độ trong phòng thì phân nửa lượng đường
trong trái bắp sẽ biến thành tinh bột trong một ngày.
Bắp rẫy ở quê là bắp trỉa hột từ cây mưa đầu tiên của tháng bảy âm lịch.
Thường cây mưa tiếp theo phải cả tuần sau mới có. Trong khoảng thời
gian này vừa đủ để cây bắp mọc lên và chịu được những cây mưa rải rác
tiếp theo. Khi bắp đậu trái chờ thu hoạch thì mùa mưa miền Trung cận kề.
Bắp trở thành món chính để nấu các món ăn trên rẫy trong thời gian ở
canh khỉ và kéc.
Những trái bắp non bẻ trên cây xuống xắt mỏng ra, trộn với cải tàu bay
mà nấu canh suông, nếu rủi cả đêm trước không cắm được con cá nào ở con
suối Rễ sau lưng Hòn Chảo, vẫn ngọt đậm đà.
Bắp bây giờ là món vừa mỹ thực vừa dược thực – ngon và tốt cho sức khoẻ, tuy về đến chợ không ngọt như lúc vừa bẻ xuống khỏi cây ngoài đồng. Ở thành phố mà đòi bắp rẫy, ruộng có mà mơ.
Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã khám phá ra rằng những người da đỏ bản xứ đã không hề bị bệnh cao huyết áp, cũng không có ai bị xơ vữa động mạch do thức ăn chính của họ thời bây giờ là bắp, vì giàu chất xơ, sinh tố tự nhiên nhóm B, niacin và một số khoáng.
Cháo cá bắp non hôm ấy như bắt gặp lại một cái ngon cũ kỹ. Như được tắm lần thứ hai trong dòng sông thuở ấy, nước vẫn là nước cũ. Mà phải nấu thật lỏng, không thì cháo đặc quánh làm cho bữa ăn mau no, không kịp chầm chậm mà ăn để tận hưởng cái ngon. Một món ăn chế biến đơn giản, nhanh chóng, vì không phải nấu lâu như cháo gạo.
Không chỉ có cháo. Món canh bắp non với rau đắng nấu cá lóc sẽ tạo ra được nhiều vị lạ miệng. Và bắp còn nấu được bao nhiêu món canh khác.
Ừ sao lại quên một món ngon như thế bao lâu nay!
Xem: Món ăn cháo bắp;
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Món ngon gỏi cuốn tôm chua