Cá lòng tong kho thấm nước mắm mặn mòi, thêm vài trái ớt hiểm thì nhanh vơi cơm.
Lòng tong - cái tên nghe bọt bèo quá đỗi lại là ký ức không thể nhạt
nhòa của không ít những đứa trẻ lớn lên ở miệt sông nước. Nhớ cái thời
mắc mồi trứng kiến ngồi im ru câu cá lòng tong để mẹ kho tiêu, chiên
bột… mà rưng rưng trong dạ.
Cá lòng tong là loại cá nước ngọt, sống ở sông và những con mương nhỏ.
Cá rất háu ăn nên nhà nào có sàn nước thông ra mương là y như rằng, cá
tụ ở đó để đớp mồi. Những lúc muốn câu cá, chỉ cần rải cám trên mặt, cá
tụ lại rồi thả cần câu từ từ mà hưởng thành quả. Lưỡi câu cá lòng tong
là loại lưỡi bé và mảnh nhất, mồi “bắt” cá nhất vẫn là trứng kiến vàng,
thả cần tới đâu cá đớp tới đó, thoắt đầy rổ. Tuy nhiên, ngặt cái là cá
rất mau chết, vừa giãy nây nẩy sáng loáng đó chốc đã chết tươi, nên cá
câu lên phải làm ngay, kẻo ươn.
Mẹ tôi còn có một món từ lòng tong cực ngon mà tôi cho rằng, đấy là món của riêng của bà, đó là lòng tong băm, quết, làm đủ món. Thịt lòng tong thuộc hàng bở nhưng béo, khó ai nghĩ có thể băm lòng tong quết như nhiều loại cá khác. Ấy vậy mà, làm thế lại ngon. Lòng tong khi băm cần chà sạch vảy, để thiệt ráo, đập giập từng con rồi mới băm chung với ít thịt cho nhuyễn. Sau đó, vo viên lòng tong kho mẳn với cà hoặc nặn thành bánh tròn để chiên thì ngon đáo để. Thịt lòng tong không dai nhưng ngọt, thơm và rất béo, ăn vào lại có cảm giác giòn giòn, rất… đã miệng. tag: Món cá lòng tong