“Gà nước mặn” là món nướng “độc vị, ngon khó tả” và bổ dưỡng từ cá bò hòm.
Trong các loài đặc sản biển có một loài cá mà dân vùng biển đặt cho
nó biệt danh là “gà nước mặn” để nhớ tới một món nướng “độc vị, ngon khó
tả” và bổ dưỡng từ cá bò hòm.
Ông Trần Văn Lang - người chuyên nuôi tôm hùm trên biển Vũng Rô (Phú
Yên) cho biết: Loài cá bò hòm thường sống trong các đầm, vịnh; chúng trở
nên quý hiếm và không có trên thị trường vì con giống có rất ít trong
biển tự nhiên và cũng chưa thấy có ai gôm nuôi để bán, hơn nữa loài này
chậm lớn lắm.
Con cá gần 5 lạng kia là tui nuôi nó trong lồng tôm gần 3 năm rồi đó.
Bè tôm của tui có trăm lồng nhưng chỉ chui vào có vài ba con, mỗi lần
lặn cho tôm ăn thấy nó rồi để ý. Chờ có khách quý bắt lên, đãi bữa làm
dóc chơi…
Gọi nó là bò hòm vì tất cả loài cá biển mang tên “bò” đều có da dày
và nhám, như bò gù, bò da,… còn “hòm” có lẽ vì nó vuông vắn trông giống
như chiếc thùng gỗ. Gọi là gà nước mặn vì thịt nó còn trắng hơn thịt gà;
trừ xương sống, toàn thân cá là thịt không lẫn tý xương nào cả”.
Bò hòm nhìn từ lưng
Cá ra đĩa, dùng đũa hoặc tay lột hết lớp da là một khối thịt trắng phau, dùng đũa xắn từng miếng chấm với muối ớt. Thịt cá không tanh mà thơm ngon ngót, ăn miếng rồi muốn thêm miếng nữa. Thưởng thức được món “ngậm ngay”, không phải nhọc công chế biến và cũng không “sơn hào hải vị” nào sánh bằng. Không sai, khi ai đó đã đặt cho cá là “gà nước mặn”...
Xem:
Món Gà nước mặn
Món ăn cá tuyết /
Món bắp chuối bóp da heo