Posted by : Unknown
18 thg 4, 2013
Nhắc đến miền Tây Nam bộ, nhiều người thường nghĩ ngay về các loại
mắm như mắm cá linh, cá sặc, cá rô, nhưng phổ biến và được biết đến
nhiều hơn cả vẫn là mắm cá lóc. Vị mằn mặn, đậm đà của mắm là món quà
đặc biệt cho những ai muốn gửi tặng bạn bè khi du ngoạn đất phương Nam.
Mắm cá lóc
Nguyên liệu:
Cá lóc: 700g
Gạo: 50g
Đường tán: 100g
200g muối, 1 củ tỏi; Hũ để ướp mắm
Cách làm:
Cá lóc làm sạch vảy, ruột, mang cá. Cho muối vào chà mạnh tay cho sạch nhớt, xả lại nước, dùng khăn sạch thấm cho cá khô nước.
Khoảng 1 tháng sau khi mắm lóc chuyển qua màu đỏ sẫm, thơm mùi đường và hơi chua là có thể lấy ra dùng được.
Mẹo lưu trữ: khi chuẩn bị khâu ướp muối và vào thính, người làm mắm thường để mắm trong bóng râm, nơi thoáng mát. Nhưng khi cho đường vào thì thường phải phơi dưới nắng lớn. Công đoạn quan trọng nhất trong việc ủ mắm là canh lượng đường và muối cho phù hợp. Từ lúc bắt đầu đến lúc hoàn tất phải có đủ 3 giai đoạn chính: làm mắm sồi (ủ muối), thính mắm (cho thính vào) và chao mắm.