Chán
cơm nhưng không ăn… phở, nấu cháo ăn cho mát, dễ tiêu những ngày hè oi
bức. Với con tôm con cá quen thuộc, thêm một ít rau củ, gia vị bạn sẽ có
hai món cháo thơm ngon.
Cháo tôm ngồng cải
Món cháo hải sản tôm
Nguyên liệu: Gạo ngon 100g, nếp 40g, tôm tươi 500g, ngồng
cải (chọn cây có hoa). Gia vị: tiêu, muối, hạt nêm, dầu ăn, hành tím
băm, nước mắm.
Cách làm: Gạo, nếp vo sạch, nấu thành cháo. Tôm lột vỏ đập
dập, ướp 1/2 muỗng càphê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Ngồng cải cắt nhỏ,
phần hoa vàng để riêng. Đun cháo nóng cho ngồng cải vào nấu. Phi dầu
với 1 muỗng cà phê hành tím băm, cho tôm vào xào nhanh vừa chín. Trút tôm
vào cháo, nêm hạt nêm, nước mắm vừa ăn, cuối cùng cho phần hoa cải vào.
Múc ra tô, rắc thêm tiêu, món ăn nóng.
Cháo cá tam sắc
Nguyên liệu: gạo ngon 100g, nếp 40g, cá lóc 500g, càrốt 1/2 củ, hành lá 3 tép, húng quế một ít. Gia vị: muối, tiêu, bột nêm, nước mắm.
Cách làm: Xương cá nấu lấy 1 lít nước dùng, lọc kỹ, bỏ
xương. Gạo, nếp vo sạch nấu với nước dùng cháo hơi đặc. Cà rốt cắt hạt
lựu nhỏ nấu chung với cháo. Cá lóc lạng lấy phi lê, cắt dày 3mm, ướp với
1/2 muỗng cà phê tiêu, 2 muỗng cà phê hạt nêm. Đun nóng cháo. Cho phi lê cá
vào nấu vừa chín. Tắt lửa, nêm thêm nước mắm, húng quế, hành lá, tiêu.
Cháo cá ăn nóng.
Xem lại :
Món cháo hải sản
Món quà từ biển