Archive for tháng 8 2013

Vịt kho nước tương là món ăn vừa ngon vừa có tác dụng cân bằng hàn-nhiệt, mang lại lợi ích cho sức khỏe.
Món ăn ngon " vịt kho nước tương "

Nguyên liệu của món vịt kho nước tương gồm:
Gừng: 50g; Nấm rơm: 100g; Vịt: 1/2 con; Hành boaro: 1/4 cây; Hành tím: 1 củ; Ớt sừng: 1 trái; Tiêu, đường, dầu ăn, dầu điều; Hạt nêm; Giấm gạo lên men; Nước tương.
Cách làm:
- Gừng cắt sợi, ngâm 1 phần với nước giấm đường để bớt hăng và đắng, vắt ráo. Hành tím bóc vỏ, băm nhỏ.
- Thịt vịt tách riêng ức và đùi, khứa vài đường trên da để khi chiên thịt bung ra sẽ đẹp hơn. Đun nóng ít dầu trong chảo, cho thịt vịt vào chiên sơ hơi vàng, đặt mặt da nằm dưới nước, lấy ra chặt miếng vừa ăn, ướp với phần gừng còn lại, hành tím băm, 1M hạt nêm, 1M đường, 1M nước tương, 1/2M tiêu,để thấm 5 phút.
- Hành boaro cắt lát xéo. Ớt sừng bỏ hạt, cắt hình thoi. Nấm rơm làm sạch, cắt đôi.
- Phi thơm gừng với dầu điều, cho thịt vịt vào xào săn, thêm nấm và 1 lít nước vào đảo đều. Đậy nắp, kho nhỏ lửa đến khi thịt chín mềm, nước kho cạn sệt. Thêm hành boaro và ớt sừng vào kho thêm 1 phút cho mềm.
- Múc thịt vịt kho ra dĩa, ăn với cơm trắng va dưa leo cắt lát.

Mách nhỏ:
Chiên phần da trước khi kho sẽ loại bỏ bớt mỡ giúp đỡ ngán, khử mùi hôi của vịt và tạo màu cho món ăn.

Xem:

Món ăn ngon " vịt kho nước tương " 
Đơn giản với món bắp cải xào xốt tương 
Món bắp bò ngâm dấm 
Cách làm bánh trung thu 
 


Bắp cải xào xốt tương là món ăn đơn giản, dễ làm nhưng rất ngon miệng và đủ chất, vừa có thịt bổ sung chất đạm, bắp cải là loại rau mát dễ ăn, còn các gia vị như: ớt, dầu mè, đậu phộng.. bổ sung đầy đủ vitamin tốt cho sức khỏe.
Đơn giản với món bắp cải xào xốt tương

Nguyên liệu:
150g bắp cải; 100g thịt ba chỉ; 2 tép tỏi, 1 củ gừng; Ớt sừng, ngò rí; 20g đậu phộng; Dầu mè, đường, tiêu; Hạt nêm; Nước tương; Xốt tương.
Cách làm:
- Bắp cải tách lấy lá, rửa sạch, cắt miếng vuông cạnh 3cm.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, cắt mỏng, ướp với 1/2M tiêu và 1/2M hạt nêm, để thấm.
- Tỏi, ớt, gừng băm nhuyễn. Đậu phộng rang vàng, giã nhỏ.
- Trộn đều 1M xốt tương với 1M nước tương, 1/2M đường, 1/2M dầu mè, ớt và 1/4M hạt nêm.
- Phi thơm tỏi, gừng, xào sơ thịt rồi cho bắp cải vào, thêm hỗn hợp xốt tương vao đảo đều. Xào bắp cải vừa chín tới thì tắt bếp.
- Cho bắp cải ra dĩa, thêm ngò rí, ớt bằm và rắc đậu phộng lên mặt, dùng nóng với cơm.
Mách nhỏ:
- Để tách bắp cải ra từng lá, dùng dao cắt bỏ gốc của bắp cải, gỡ từ từ hai bên mép lá vào thì bắp cải không bị rách.
- Khi xào bắp cải phải để lửa lớn và đảo nhanh tay, bắp cải vừa chín thì tắt bếp ngay để bắp cải còn giòn và ngon hơn.

Xem:

Đơn giản với món bắp cải xào xốt tương 
Món bắp bò ngâm dấm 
Cách làm bánh trung thu 
Món vịt lộn xào me 
 


Thịt bò là một loại thực phẩm bổ dưỡng, mang đến rất nhiều protein và calo cho cơ thể. Sau đây món ngon giới thiệu cho bạn món bắp bò ngâm dấm ngon tuyệt.
Món bắp bò ngâm dấm


Nguyên liệu:
Bắp bò: 1kg; Đường phèn: 300g; Gừng: 1 củ; Hành tím: 2 củ; Dừa: 1 trái; Tỏi: 3 tép; Ớt hiểm; Muối, đinh hương, quế chi; Hạt nêm; Bột ngọt; Giấm gạo lên men.
Cách làm:
- Rang thơm quế chi, đinh hương. Gừng, hành tím đập dập, nướng áp chảo. Đường phèn băm nhỏ.
- Bắp bò rửa sạch, lạng bớt gân, mỡ thừa, luộc với nước dừa có nêm thêm 1M Hạt nêm, rồi bỏ quế chi, gừng và hành tím vào. Khi bắp bò mềm vớt ra ngâm ngay vào nước lạnh cho thật nguội.
- Nấu sôi hỗn hợp gồm 300ml Giấm gạo lên men, 300g đường phèn, 2M muối đến khi đường tan hết, tắt bếp để nguội.
- Xếp bắp bò, ớt hiểm và tỏi vào keo, đổ nước giấm đường vào, ngâm khoảng 3 ngày là dùng được.
- Cắt bắp bò thành lát mỏng, xếp ra dĩa, ăn kèm bánh tráng, bún, rau sống và chấm với nước mắm chua ngọt.
Mách nhỏ:
- Bắp bò nên luộc chín mềm thì khi ngâm sẽ thấm nhanh và ngon hơn.
- Đường phèn có vị ngọt dịu sẽ làm nước ngâm chua ngon và hấp dẫn hơn.

Xem:

Món bắp bò ngâm dấm 
Cách làm bánh trung thu 
Món vịt lộn xào me 
Món ăn cá chép kho riềng


Món bắp bò ngâm dấm

24 thg 8, 2013
Posted by Unknown
Lớp vỏ bánh dẻo mịn, ngọt mềm vừa phải được trang trí họa tiết sinh động, bắt mắt. Lớp nhân ở giữa thơm ngon, đậm đà, bùi bùi vị đậu xanh, hạt sen cùng hương trà xanh, vani thơm dịu. Mùa trung thu lại sắp về, đã đến lúc bạn cùng gia đình lại thưởng thức tách trà xanh ấm áp với miếng bánh Trung thu ngọt ngào. Thay vì ra tiệm, bạn vẫn có thể tự thực hành.
Cách làm bánh trung thu
 
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh: 1kg đường trắng, 1 lít nước lọc, 600gr bột bánh dẻo, 100gr bột áo, nước hoa bưởi, 1 ống vani, 200gr bột trà xanh.
- Nhân bánh: 500gr nhân đậu xanh bán sẵn, 5 quả trứng gà, 1 quả chanh, 2 muỗng mạch nha, 2 muỗng bột nếp.
Thực hiện:
Cho đường cát vào 1 lít nước lọc rồi khuấy đều, đun sôi 20 phút, vắt nước cốt quả chanh vào nồi, để sôi lại 5 phút rồi tắt bếp. Cách này giúp bánh bảo quản lâu.
Cách làm vỏ bánh:
- Nước đường trộn với nước hoa bưởi, vani, 1/2 phần bột trà xanh vào xóc đều.
- Cho bột bánh dẻo vào tô lớn, đổ nước đường vào.
- Dùng đũa khuấy từ trung tâm của bát ra ngoài đến khi bột ướt đều, cho trứng và bột nếp vào, dùng tay nhào tới khi bột mịn và dẻo.
- Để bột nghỉ 30 phút.
- Rắc bột áo ra mâm, cho khối bột lên mâm để nhào tiếp.
- Nhào tới khi thấy bột không dính tay thì dừng lại.
- Chia bột thành từng cục nhỏ, đều nhau, theo tỉ lệ 2 phần bột 1 phần nhân.
Cách cho nhân vào:
- Nhân đậu xanh có thể trộn thêm bột trà xanh đã pha với mạch nha vào, vo tròn thành từng viên cỡ vừa.
- Lấy từng phần bột đã chia, dàn mỏng, phết một lớp dầu cho đỡ dính tay cho nhân, túm bột, để vào khuôn tạo hình.
- Bánh cho vào lò nướng trong 7 phút 200 độ C rồi lấy bánh ra, xịt nước lên mặt để nguội 5 phút.
- Bánh để 1 ngày sau là có thể ăn được.

Xem:

Cách làm bánh trung thu 
Món vịt lộn xào me 
Món ăn cá chép kho riềng
Món lạ cá nục xốt nấm đông cô
Món ngon lươn cuốn thịt om riềng
 

Cách làm bánh trung thu

22 thg 8, 2013
Posted by Unknown
Vịt lộn xào me là món chua ngọt đậm đà, thơm nức mùi rau răm, chỉ cần nhìn thôi là đã thấy thèm rồi.
Món vịt lộn xào me
 
Nguyên liệu:
Vịt lộn: 4 quả; Rau răm: 50g; Hành phi: 1M; Đậu phộng: 2M; Ớt sừng băm: 1m; Nước cốt me; Tỏi băm, tương ớt; Muối, dầu ăn, đường, nước mắm; Bột chiên gà giòn; Bột ngọt.
Cách làm:
- Vịt lộn luộc chín trong nước pha ít muối khoảng 5 phút, bóc vỏ, để ráo, tẩm bột chiên gà giòn rồi chiên sơ, vớt ra để riêng.
- Nước cốt me: me ngâm với 1 chén nước sôi, lọc bỏ hột.
- Rau răm cắt nhỏ.
- Phi thơm tỏi băm với 2M dầu ăn, cho nước me vào nấu lửa riu riu, nêm 1/2M bột ngọt, 2M tương ớt, 2M đường, 2M nước mắm, 4M nước, cho trứng vào đảo đều, đến khi nước sánh lại, thêm rau răm cắt nhỏ vào trộn đều.
- Cho vịt lộn ra chén, rắc đậu phộng, rau răm, hành phi và ớt sừng băm lên trên. Dùng nóng.
Mách nhỏ:
- Luộc trứng vịt lộn với nước có pha ít muối để trứng đậm đà hơn.
- Tẩm bột chiên gà giòn giúp hột vịt có độ giòn nhẹ và vừa ăn hơn
Xem:
Món vịt lộn xào me 
 

Món vịt lộn xào me

19 thg 8, 2013
Posted by Unknown
Cá chép kho riềng là món ăn quen thuộc của người miền Bắc với hương vị rất đặc trưng, không những ngon mà còn chứa nhiều chất dinh dưỡng, có tác dụng chữa trị bệnh rất tốt, đặc biệt có tác dụng an dưỡng thai.
Món ăn cá chép kho riềng
 
Nguyên liệu:
Cá chép: 400g; Thịt ba chỉ: 200g;Lá trà xanh: 200g; Riềng: 100g; Mía dài 40cm: 1 khúc; Ớt sừng, ớt hiểm, hành lá; Tiêu xay, tiêu hạt, muối; Đường, dầu ăn, màu dầu điều, nước màu; Nước tương; Bột ngọt.
Cách làm:
- Mía chẻ nhỏ, chặt bỏ mắt. Lá trà rửa sạch, cho vào hãm lấy 3 chén nước trà. Riềng 1/3M băm nhuyễn, vắt lấy nước, phần còn lại cắt lát. Ớt sừng cắt lát. Ớt hiểm đập dập. Hành lá phần đầu trắng băm nhuyễn, phần lá cắt nhỏ.
- Cá làm sạch, để vảy, rửa sạch với ít muối và giấm, ướp với ít muối, tiêu và nước riềng để thấm 30 phút , chiên sơ.
- Thịt ba chỉ cắt miếng vuông cạnh 1cm, ướp với 1m đường, 1/2M muối, 1/2M, 1/2M nước tương, đầu hành băm và 1 ít tiêu đập dập, để thấm.
- Xếp mía vào niêu đất, cho cá, thịt và riếng cắt lát vào, kho lúc đầu lửa lớn cho cá săn, thêm nước trà vào, 1M nước màu, 1M dầu điều, 4M nước tương, đậy nắp, kho nhỏ lửa đến khi cá chín, thấm gia vị, nước cạn sệt, rắc tiêu và hành lá lên trên.
Mách nhỏ:

- Chọn cá chép béo, dày thịt, còn sống.
- Ướp cá lâu từ 30 phút trở lên cho cá thấm gia vị.
- Kho cá trong niêu đất, độ nóng âm ỉ sẽ giúp cá ngon hơn.
- Đậy nắp khi kho cá và để lửa nhỏ sẽ giúp cá chín nhừ và thấm gia vị.

Món ăn cá chép kho riềng

16 thg 8, 2013
Posted by Unknown
Miếng cá đậm đà, thơm mùi hành phi, đậm vị xốt chua cay ngòn ngọt, nấm đông cô thơm mềm mằn mặn rất lạ miệng, nhất là khi hòa quyện cùng thịt cá thu tươi ngọt thơm phức tỏa ra từ gian bếp sẽ khiến bạn không thể cưỡng lại. Ăn kèm cá xốt nấm với rau xanh, cơm trắng, rượu vang sẽ cho bạn một buổi tối thật ấm áp thi vị.
Món lạ cá nục xốt nấm đông cô

Nguyên liệu: 600gr cá thu, 50gr xốt mayonnaise, 1 hộp xốt cà, 20gr tương xí muội, 1 củ tỏi, 1 quả trứng gà, 200gr nấm đông cô, 2 muỗng dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm.
Thực hiện:
- Cá thu rửa sạch ướp chút muối tiêu, hạt nêm
- Trứng gà đánh tan, nêm chút hạt nêm vào
- Nấm đông cô rửa thật sạch rồi cắt nhỏ
- Phi thơm 1/2 phần tỏi trong chảo dầu, cho nấm và trứng vào xào chín
-  Cho xốt mayonnaise vào chung và đảo đều
- Bắc chảo lên, đập 1/2 phần tỏi còn lại, cho cá vào chiên sơ
- Tiếp tục đổ nước mắm, tương xí muội và hạt nêm vào, xóc đều nếm vừa ăn
- Để lửa liu riu trong 20 phút cho cá chín mềm, đổ xốt cà vào nấu thêm 5 phút nữa.
- Sắp dĩa, trang trí rau, đổ phần nấm và trứng ra trước, trút cá lên, dùng nóng.

Xem lại:

 Món lạ cá nục xốt nấm đông cô
 Món ngon lươn cuốn thịt om riềng 
 Món ngon tôm thịt kho với măng 
 Món cá điêu hồng xào lá quế 

Món lạ cá nục xốt nấm đông cô

10 thg 8, 2013
Posted by Unknown
Nếu bạn hay mua lươn về chỉ để nấu cháo hay om với chuối xanh, bạn sẽ rất tiếc khi biết rằng, ngoài chế biến các món quen thuộc trên, bạn còn có thể kết hợp lươn với thịt và đem om với loại gia vị có vị thơm rất đặc biệt là riềng.
Món ngon lươn cuốn thịt om riềng

Nguyên liệu: Lươn: 200g; Thịt xay: 80g; Riềng nhỏ: 2 củ; Nghệ nhỏ: 2 củ; Hành tím băm: 1M; Tỏi băm: 1M; Tỏi phi: 1M; Rau răm, nước mắm; Hạt nêm; Xốt; Hành lá: 12 cọng.
Cách làm:
- 1 củ riềng & 1 củ nghệ tươi mài nhuyễn, vắt lấy 1M nước cốt, phần còn lại cắt lát mỏng. Rau răm cắt nhỏ. Hành lá chần sơ cho mềm.
- Thịt lươn làm sạch, cắt khúc 5cm, bỏ xương sống, ướp với nước cốt riềng nghệ, 1M hành tím băm, 1/2M nước mắm & 1M hạt nêm, để thấm. Thịt băm ướp với 1m hành tím băm và 1/3M hạt nêm, cho thịt xay vào giữa bụng lươn, dùng hành lá cột lại
- Trộn đều 2M xốt với 1M tỏi phi.
- Cho 1M xốt vào nồi đất, phi thơm hành tỏi băm, cho lươn vào chiên cho lươn săn lại, cho riềng & nghệ cắt lát vào, thêm nước nóng vào xấp mặt, đậy nắp, om đến khi nước cạn gần hết, cho xốt trộn tỏi phi vào, tắt bếp, thêm rau răm vào, đảo đều.
Mách nhỏ:
- Phi hành tỏi bằng xốt giúp tạo mùi thơm và vị béo cho món ăn.
- Ướp lươn với nước cốt riềng nghệ để khử mùi tanh của lươn.

Xem:
Món ngon lươn cuốn thịt om riềng 
Món ngon tôm thịt kho với măng 
Món cá điêu hồng xào lá quế 

- Copyright © MÓN ĂN NGON MỖI NGÀY -Shinpuru v2- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan -