Archive for tháng 5 2013

Món trứng cuộn dăm bông kèm phô mai thích hợp trong những buổi sáng bận rộn.


Với cách làm đơn giản và nhanh gọn, lại dễ phối hợp nguyên liệu rau củ theo mùa, món trứng cuộn bacon (dăm bông) kèm phô mai thích hợp cho cả gia đình trong những buổi sáng bận rộn.
Nguyên liệu:
Thịt bacon (dăm bông): 100g
6 quả trứng, 3 củ khoai tây cỡ vừa, một nửa củ hành tây, 1 muỗng canh sữa tươi, 2 muỗng canh dầu ăn, 1/8 muỗng cà phê hạt tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 3 miếng phô mai.
Cách làm:
Gọt vỏ, rửa sạch khoai tây rồi để ráo nước. Hành tây lột bỏ vỏ, xắt hạt lựu. Cho hành tây vào chảo, đảo với khoảng 1 muỗng canh dầu ăn. Xắt hạt lựu khoai tây thành miếng vừa ăn, cho vào chảo, đảo đều với hành tây. Khoai tây bắt đầu se mặt, cạnh chuyển sang màu vàng, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu cho vừa ăn.
Lấy một tô lớn, đánh trứng đều với ¼ muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê hạt tiêu và sữa. Đổ trứng vào chảo có khoảng 2 muỗng canh dầu ăn, rán cùng hành tây và khoai tây ở mức lửa cao nhất. Khi trứng bắt đầu chín, dùng thìa gỗ đảo nhẹ để phần tứng phía trên được tiếp xúc với mặt chảo nóng bên dưới. Cho thịt dăm bông cắt hạt lựu vào. Tiếp tục cho phô mai vào.
Khi trứng bắt đầu đặc lại, đủ để lật, úp một chiếc đĩa lớn lên bề mặt trứng, ụp trứng từ chảo vào đĩa rồi dùng đĩa trút trứng lại vào chảo. Để trứng trên chảo thêm khoảng 2-3 phút rồi cuốn trứng tròn lại, tắt bếp. Dọn trứng ra đĩa, trang trí với rau xà lách. Dùng kèm với phô mai viên, thịt bacon cuộn, rắc chút muối tiêu tùy thích.
Món trứng cuộn dăm bông với phô mai
Mẹo nhỏ: Khi đánh trứng, bạn không nên đánh quá kỹ để tránh việc trứng quá bông. Chỉ cần đánh trứng vừa đủ quyện đều với gia vị là được.

Xem :
Món trứng cuộn dăm bông với phô mai

Nồi nước lèo phải ngọt từ xương tủy heo, tôm khô, mực khô và thịt nạc băm.
Kết hợp cùng sợi bánh dai và mềm, bạn sẽ có một bữa sáng đủ chất cho cả nhà.
Nguyên liệu:
Sườn non, xương heo: 500g
Thịt nạc thăn có kèm ít mỡ để khi chiên không bị khô: 400g
Gan lợn, trứng cút: 50g
Thịt nạc xay: 100g
Hủ tíu, tôm tươi, ít tai nấm hương (nấm đông cô), nước mắm, dầu mè, dầu ăn, muối, đường, bột nêm. Tôm khô, xá bấu (củ cải mặn).
Giá, hẹ, hành lá, hành phi khô
Món hủ tíu sườn trứng cút
Nước lèo làm nên cái "hồn" cho món hủ tíu
Cách làm Món hủ tíu sườn trứng cút:
Đun sôi xương heo, sườn non thả vào ít tôm khô và xá bấu. Khi đun, nhớ vớt bọt cho nước dùng được trong. Ướp thịt nạc thăn với chút muối, 1 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh bột nêm, thoa hỗn hợp gia vị này khắp mặt thịt để thịt thấm đều gia vị.
Cho miếng thịt thăn vào nồi, để lửa lớn, đổ ít nước sôi ngập mặt thịt, nấu sôi. Đun đến khi thịt mềm là được. Thịt xá xíu mềm, thái thịt thành từng lát vừa ăn. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ. Gan lợn rửa sạch, ngâm gan với sữa tươi để thải chất độc trong gan ra, xả lại nước lạnh. Luộc chín gan, thái thành từng lát vừa ăn. Hành lá, giá, hẹ ngâm rửa sạch, xắt khúc vừa ăn.
Thịt nạc xay ướp chút muối, tiêu, xào chín với dầu ăn và hành phi thơm, đổ ra bát. Nấm đông cô xả sạch, ngâm nước lạnh cho mềm. Thả từng tai nấm vào nồi nước dùng, đun sôi lại tắt bếp. Nêm nếm lại nước dùng vừa ăn. Hủ tíu khô chần qua nước sôi. Cho hủ tíu vào bát, trên xếp vài lát gan, thịt xá xíu, sườn non, trứng cút, múc ít thịt nạc xay lên trên bề mặt, xếp giá, hẹ, rau cần, rắc thêm hành tím, tỏi phi, hạt tiêu. Chan nước dùng ngập mặt. Dùng nóng. Chấm kèm tương ớt tùy thích.
Mẹo nhỏ: Để có nước lèo ngọt, bạn có thể cho tôm khô, mực khô nấu cùng. Khi nước lèo sôi, bạn bỏ vào 1/2 muỗng tỏi phi để tạo mùi thơm.

Xem:
Món hủ tíu sườn trứng cút
Món ăn hàu um chuối cây
Món bò một nắng hai sương

 

Món hủ tíu sườn trứng cút

30 thg 5, 2013
Posted by Unknown
Đĩa hàu um chuối cây nóng tỏa mùi thơm phức cứ thôi thúc người ăn gắp mãi!
Mấy hôm nay, bà con sống quanh đầm Ô Loan (Phú Yên) được mùa hàu. Năm nay, “lộc” đầm được hơn mấy năm trước nên cả xóm chài dường như ai cũng vui. Anh bạn tôi cũng xởi lởi: mỗi ngày mình kiếm được ba bốn “xị” từ con hàu, hơn ngày công bình thường gấp mấy lần, chiều chú ra nhà chơi đi, bữa nay có “mồi” mới hấp dẫn nghe.
Tôi hiểu ý bạn, mấy khi nghề lao động chân tay dưới đầm có được niềm vui nên thường không để cho bạn chờ. Vừa đến nhà, đã thấy anh chuẩn bị đâu vào đó cho một bữa “gặp nhau cuối tuần” khá chu đáo. Anh nói, những món tuyệt chiêu từ hàu như nấu cháo, nấu canh, nướng hành đã dần quen thuộc với dân gốc hàu rồi. Hôm nay đãi chú một món mới, hàu um với chuối cây đấy, ngon hết chê hè.

Đang cuối buổi chiều, bụng đã hết cơm mà thấy một chảo đầy hàu um với chuối cây bốc hơi nghi ngút thơm tho thế làm sao cầm lòng cho đặng. Anh khoe “chiến lợi phẩm” rằng, hàu um chuối cây là món “lai F2” của
món cá lóc um cây chuối đấy. Nói rồi anh chấp miệng, ừ lai thì lai vậy chứ hàu um nó ngon hơn gấp mấy lần món khác. Chú xem nè, một ký hàu ruột tươi mập thế này mà “ôm” chỉ có một đoạn chuối cây thế này làm sao không ngon được.
Món ăn hàu um chuối cây
Bữa hàu um ngon dọn lên gồm đĩa hàu nóng tỏa mùi thơm phức, chén nước chấm đậm đà phụ thêm phần ngon cho con hàu - Ảnh: Mỹ Tuyết
Theo anh, muốn làm món hàu um chuối cây ngon phải lựa cây chuối hột (chuối chát) non, cắt sát cổ hũ (phần gốc) rồi lột bỏ bẹ già, dùng dao xắt mỏng phần non thành từng lát, ngâm trong thau nước muối có pha tí chanh cho chuối ra mủ và khỏi đen. Trước khi nấu phải xả nhiều nước cho sạch rồi để khô ráo.

Món này anh “độc” chiêu tự biên tự diễn, chị vợ chỉ phụ việc giã mắm, nướng bánh tráng mà thôi. Anh cho rằng, um hàu với chuối cũng phải có bài riêng. Đó là cách ướp hàu với gia vị, khử dầu đảo cho con hàu chín sơ rồi nhanh tay múc hàu ra tô (vì nếu để chín quá hàu sẽ ra nước, tiêu mất), trong chảo còn lại dầu và nước hàu thì ta đổ phần chuối cây đã chuẩn bị sẵn vào um cho đến lúc chuối chín. Khi chuối chín mềm, thấm đều nước hàu, cho phần hàu đã múc ra lúc nãy vào chảo rồi trộn đều, đồng thời nêm gia vị các loại và đậy nắp lại đợi khoảng vài phút thì có thể ăn được.

Hàu um ăn nóng mới đã. Bữa hàu um ngon dọn lên gồm đĩa hàu nóng tỏa mùi thơm phức, chén nước chấm đậm đà phụ thêm phần ngon cho con hàu. Và nhất thiết ăn món này phải có bánh tráng nướng “đi” kèm. Vị giòn thơm của bánh tráng, vị bùi bùi ngon ngót của chuối cùng vị béo ngọt thanh tao đậm đà của con hàu sẽ làm cho bữa ăn càng thêm hấp dẫn. Dù cả hai đều “đô” yếu nhưng hôm đó dùng món “mồi” mới lại ngồi bên bờ đầm mát rượi gió nồm nên chúng tôi đã hứng chí “cưa” hết xị rượu ngâm lúc nào không biết. Phải công nhận rằng, tôi đã nhiều lần ăn hàu Ô Loan tận gốc nhưng lần này cảm giác ngon miệng cứ thôi thúc mình gắp mãi, ăn no mà vẫn không biết ngán. 

Xem:
Món bò một nắng hai sương
Món tôm rim và dưa cải xào

Món ăn hàu um chuối cây

29 thg 5, 2013
Posted by Unknown
Bò một nắng hai sương xé tay, chấm với muối kiến vàng kèm lá é mới đúng điệu.
Món bò một nắng hai sương có cái tên khá lạ. Một nắng thì giống như mực một nắng, còn sương thì có bánh tráng phơi sương Trảng Bàng. Vậy ở đâu thêm hai sương?

Bò một nắng cũng như những sản vật khác của miền cao thường tập trung về phố núi Krông Pa, một huyện cửa ngỏ miền núi tỉnh Gia Lai sát cạnh cao nguyên Sơn Hoà tỉnh Phú Yên. Và cao nguyên Sơn Hoà lại là đồng cỏ chuyên chăn nuôi bò nên món bò một nắng gặp đúng “địa lợi, nhân hoà” để phát triển và quảng bá xuống Tuy Hoà. Ban đầu hương vị bò một nắng còn đơn sơ, nhưng khi giao thoa với văn hoá ẩm thực miền xuôi nó trở nên đa vị hơn. Miếng bò mang hương vị của núi rừng trầm mặc đã trở nên đậm đà, phong phú bởi hơi hướm mặn mà khẩu vị xứ biển. Sự giao hoà miền núi và miền xuôi đó mà thành cái tên “bò một nắng hai sương”.

Để làm món bò một nắng, người ta chọn thịt đùi hoặc thịt thăn. Thịt bò được lạng theo chiều dọc sớ, lớn cỡ bàn tay dày non một phân, ướp mắm muối, tiêu, sả, bột ngọt, ớt hiểm rồi mang phơi nắng. Hôm nào trời quang, chỉ cần phơi một nắng là được; nếu nắng yếu hoặc trời mưa thì sấy bằng lò than. Sau khi phơi nắng hoặc sấy cứ một ký thịt còn khoảng 700 – 800g.
Món bò một nắng hai sương
Bò một nắng hai sương xé tay, chấm với muối kiến vàng kèm lá é mới đúng điệu. Ảnh: Quốc Cường
Đúng gu nhất là đợi than cháy đượm hồng cho bò lên nướng vừa cháy rám đều hai mặt là được vì sau khi phơi thịt bò đã chín dốt, nếu quá lửa thịt sẽ cứng xảm, mất vị ngọt. Bò một nắng nướng phải xé mới đúng điệu, dùng dao kéo cắt là coi như hỏng, mất cái ngon. Thịt bò xé tơi ra từng sớ đỏ hồng, chấm với muối kiến vàng kèm lá é, càng nhai càng bắt bởi cái vị là lạ mà hoang sơ.

Muối kiến vàng được xem là một tuyệt chiêu của người Gia Lai vùng Ayun Pa, Krông Pa. Để làm món muối lạ lùng này người ta phải vào rừng… bắt kiến. Trong rừng sâu mới có loại kiến vàng to con, vàng ươm, bụng căng mọng. Kiến bắt về rang sơ qua lửa rồi giã với ớt rừng, lá thèn len và vài loại lá rừng khác. Kiến vàng có vị mặn đồng thời bụng kiến chứa đầy thứ dịch chua, vậy là món chấm vừa có vị chua vừa hơi măn mẳn tương tự như muối và chanh. Tuy nhiên muối kiến vàng thật sự ngon đậm khi có thêm muối hột giã nhỏ hoà cùng.

Bò ngọt – kiến chua – muối mặn – lá é nồng…cứ nối tiếp nhau kể chuyện núi rừng – biển cả…
Theo Quang Tâm (Sài Gòn tiếp thị)

Xem :
  Món bò một nắng hai sương
Món ăn cháo bắp
Món ngon gỏi cuốn tôm chua

 

Món bò một nắng hai sương

28 thg 5, 2013
Posted by Unknown
Lâu lắm mới ăn lại món cháo cá bắp non. Ngọt và thơm. 
Không biết có phải do cái thơm từ mùa bắp đầu tiên mấy chục năm trước vẫn còn quyện trong ký ức. Nhưng cái ngọt thì rõ ràng không bằng bắp ở rẫy.
Ngày xưa, dân trồng bắp ở rẫy quê tôi ai cũng cảm nhận được hễ bắp bẻ xuống đầy hai bao, gánh qua sông về nhà là nó lạt đi. Nhưng chẳng ai biết tại sao. Trái bắp bẻ xuống, không cần lột vỏ, cho vào lửa nướng thẳng trên bếp ăn vừa mềm vừa ngọt hơn trái bắp nướng ở nhà nhiều lắm.

Bây giờ, mới biết tại sao. Bởi vì bắp khi bẻ xuống khỏi cây, lượng đường nhanh chóng chuyển thành tinh bột. Người ta nói mỗi phút của bắp đều đáng giá. Nếu để bắp với nhiệt độ trong phòng thì phân nửa lượng đường trong trái bắp sẽ biến thành tinh bột trong một ngày.

Bắp rẫy ở quê là bắp trỉa hột từ cây mưa đầu tiên của tháng bảy âm lịch. Thường cây mưa tiếp theo phải cả tuần sau mới có. Trong khoảng thời gian này vừa đủ để cây bắp mọc lên và chịu được những cây mưa rải rác tiếp theo. Khi bắp đậu trái chờ thu hoạch thì mùa mưa miền Trung cận kề. Bắp trở thành món chính để nấu các món ăn trên rẫy trong thời gian ở canh khỉ và kéc.

Những trái bắp non bẻ trên cây xuống xắt mỏng ra, trộn với cải tàu bay mà nấu canh suông, nếu rủi cả đêm trước không cắm được con cá nào ở con suối Rễ sau lưng Hòn Chảo, vẫn ngọt đậm đà.
Món ăn cháo bắp
Bắp nấu súp, một món ăn khá thịnh. Ảnh: TL
Bắp ruộng thì cho trái quanh năm. Nên lúc nào gần cổng trường trung học cơ sở Minh Đức, khu chợ Cầu Muối một thời, cũng thấy hai bà bán bắp bày bán buổi sáng. Nếu ở phía đường Trần Hưng Đạo đi tới đường Nguyễn Thái Học, bạn nên chọn mua bắp của bà thứ hai. Bà thứ nhất chảnh, không cho lựa, không cho xem bên trong trái bắp và còn chỉ qua bà thứ hai để mua bắp giạt. Thực ra, muốn mua bắp non, mua bắp của bà thứ hai là hợp lý, vì có bán và bán số lượng vừa ăn cho gia đình, từ năm đến sáu trái, giá vài ba ngàn.

Bắp bây giờ là món vừa mỹ thực vừa dược thực – ngon và tốt cho sức khoẻ, tuy về đến chợ không ngọt như lúc vừa bẻ xuống khỏi cây ngoài đồng. Ở thành phố mà đòi bắp rẫy, ruộng có mà mơ.

Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ đã khám phá ra rằng những người da đỏ bản xứ đã không hề bị bệnh cao huyết áp, cũng không có ai bị xơ vữa động mạch do thức ăn chính của họ thời bây giờ là bắp, vì giàu chất xơ, sinh tố tự nhiên nhóm B, niacin và một số khoáng.

Cháo cá bắp non hôm ấy như bắt gặp lại một cái ngon cũ kỹ. Như được tắm lần thứ hai trong dòng sông thuở ấy, nước vẫn là nước cũ. Mà phải nấu thật lỏng, không thì cháo đặc quánh làm cho bữa ăn mau no, không kịp chầm chậm mà ăn để tận hưởng cái ngon. Một món ăn chế biến đơn giản, nhanh chóng, vì không phải nấu lâu như cháo gạo.

Không chỉ có cháo. Món canh bắp non với rau đắng nấu cá lóc sẽ tạo ra được nhiều vị lạ miệng. Và bắp còn nấu được bao nhiêu món canh khác.

Ừ sao lại quên một món ngon như thế bao lâu nay!
 Xem:   Món ăn cháo bắp;
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Món ngon gỏi cuốn tôm chua

 

 

Món ăn cháo bắp

27 thg 5, 2013
Posted by Unknown
Hãy cùng tìm hiểu một số cách làm món về sinh tố để giải tỏa cơn khát cho cả nhà nhé!


1. Cách làm sinh tố dâu tây chuối

Nguyên liệu:
- 1 trái chuối chín
- 15 trái dâu tây đông lạnh
- 300ml sữa (không đường hoặc có đường tùy vào sở thích của bạn)
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Cách làm:
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè

Chuối lột vỏ, cắt khoanh tròn nhỏ. Cho chuối, dâu tây và sữa vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.

Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Bây giờ bạn hãy đổ món sinh tố dâu chuối ra ly nhâm nhi nào! Rất ngon, rất bổ dưỡng và thanh mát với vị chua của dâu kết hợp với vị ngọt của chuối hòa quyện cùng vị béo của sữa làm cho món sinh tố trở nên thơm ngon hơn.

2. Cách làm sinh tố xoài

Nguyên liệu:
- 350g xoài đông lạnh (hoặc bạn cắt xoài thành những miếng nhỏ và đặt vào ngăn đá tủ lạnh 2 giờ trước khi xay sinh tố)
- ½ trái cam
- 350ml nước soda
- 1 muỗng cà phê mật ong
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Cách làm:
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Cam cắt bỏ vỏ, tách từng múi nhỏ, cho hỗn hợp cam, xoài, nước soda và mật ong vào máy xay, xay nhuyễn mịn. Mẹo cắt xoài: Dùng dao cắt lát hai bên xoài thành hai má xoài, khía mũi dao vào phần thịt bên trong má xoài các đường thẳng song song tạo thành ô vuông nhỏ, ấn vào vỏ má xoài cho cong lên ở giữa, nhẹ nhàng tách phần cơm xoài ra ngoài.
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Xoài không chỉ là loại trái cây mang lại cho bạn cảm giác ngon miệng mà nó còn chứa nguồn năng lượng dồi dào cùng các dưỡng chất giúp tăng cường sức khỏe. Món sinh tố này giàu chất xơ, cung cấp vitamin A, C, K, B1, B6, ka li… rất tốt cho sức khỏe.

3. Cách làm sinh tố cà chua củ sen

Nguyên liệu:
- 15 - 20 trái cà chua bi
- 50g củ sen
- 200ml sữa
- 1 muỗng canh mật ong
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Cách làm:
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Cà chua bi rửa sạch để ráo nước, củ sen gọt vỏ rửa sạch thái lát mỏng. Cho hỗn hợp cà chua, củ sen, sữa và mật ong vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn mịn là hoàn thành. Mẹo nhỏ: để củ sen sau khi gọt có màu trắng, bạn nên cho củ sen vào một chậu nước lạnh có vắt vài giọt chanh tươi nhé!
Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè
Món sinh tố cà chua bi với củ sen đã hoàn thành! Vị chua chua ngọt ngọt của cà chua bi kết hợp với vị ngọt của mật ong chút hương vị củ sen tạo nên món nước uống mới lạ cho cả nhà.

Món nộm dưa chuột ; Món chè đậu đỏ ; Món sushi ngon

Món sinh tố mát lạnh cho ngày hè

24 thg 5, 2013
Posted by Unknown
Ngày nắng nóng, món ăn thanh đạm như nộm dưa chuột lại dễ “lấy lòng” cả nhà. 
Nguyên liệu:
- 50g rau mùi
- 1 đầu tỏi tây, 1 cọng cần tây loại to
- 1 quả dưa chuột
- 1 quả ớt sừng xanh
- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, ít dầu mè, 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
Món nộm dưa chuột
Cách làm:
Món nộm dưa chuột

Ớt sừng, dưa chuột, đầu tỏi tây, cần tây và rau mùi rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 4 – 5 cm. Cố gắng cắt các nguyên liệu cùng kích cỡ thì trông thành phẩm sẽ đẹp mắt hơn.

Món nộm dưa chuột

Cho tất cả nguyên liệu vào một bát trộn.
Món nộm dưa chuột

Thêm 1 muỗng cà phê ớt bột.
Món nộm dưa chuột

1 muỗng cà phê đường.
Món nộm dưa chuột

1 muỗng cà phê muối.
Món nộm dưa chuột

Cuối cùng là 1 muỗng cà phê nước cốt chanh và ít dầu mè, trộn đều. Bạn chỉ nên trộn nộm trước bữa ăn khoảng 5 – 10 phút để món nộm giữ nguyên độ tươi giòn khi thưởng thức. Nếu trong nhà có sẵn ít mè rang thì đừng ngại ngần mà thêm ngay vào món nộm này. Cái bùi thơm của mè sẽ tăng thêm sức hấp dẫn cho món ăn đơn giản mà ngon miệng. Bạn cũng có thể bổ sung gà xé sợi, thịt luộc hay giò thái chỉ nhỏ trong phần nguyên liệu để món nộm cung cấp thêm nhiều dinh dưỡng hơn.

Món nộm dưa chuột
Món nộm dưa chuột
Món nộm dưa chuột mát mắt với màu xanh mướt sẽ lôi kéo các “thực khách” trong bữa cơm ngày nắng. Đợt nóng kéo dài khiến cho khẩu vị của gia đình giảm sút đáng kể, một món ăn đơn giản, thanh đạm như nộm dưa chuột lại dễ “lấy lòng” cả nhà hơn.
Làm nộm dưa chuột mát giòn, Ẩm thực, nom dua chua, dua chuot, nom,  mon ngon moi ngay, nau an, mon ngon, nau an ngon, mon ngon de lam, am thuc viet nam, day nau an, mon an ngon, mon ngon cuoi tuan, mon an hang ngay,day nau an ngon, nau an moi ngay, nau an ngon moi ngay, am thuc viet, am thuc
Món nộm dưa chuột
Món nộm dưa chuột
Với cách làm mới món nộm dưa chuột quen thuộc này, bạn sẽ không mất nhiều thời gian và công sức nhờ cách làm đơn giản và nguyên liệu dễ tìm mà lại kích thích được vị giác của các thành viên trong nhà, bữa cơm cũng dễ trôi hơn bình thường rất nhiều đấy! Hương thơm nhè nhẹ của rau mùi, của hương mè dậy lên trong từng miếng nộm chua cay, giòn ngọt vừa miệng ngay lập tức đánh thức khứu giác vốn đang uể oải.
 xem thêm : Món tôm rim và dưa cải xào

Món nộm dưa chuột

23 thg 5, 2013
Posted by Unknown
Với 2 món tôm rim dầu hào và dưa cải xào bạn có bữa tối nhanh gọn mà vẫn ngon.


Tôm rim


400g tôm sú
Vài cọng hành lá
Gừng, tỏi, nước tương, đường, dầu hào, dầu ăn

Cách làm:
Món tôm rim và dưa cải xào

Tôm cắt đầu, đuôi rồi rửa sạch.
Món tôm rim và dưa cải xào

Làm nóng dầu ăn trong chảo, cho tôm vào đảo với lửa vừa. Nếu bạn muốn vỏ tôm giòn thì cho nhiều dầu hơn nhé!
Món tôm rim và dưa cải xào

Băm nhỏ gừng và tỏi.
Món tôm rim và dưa cải xào

Đợi đến khi tôm trong chảo hơi khô thì bạn cho vào, nêm với nước tương và dầu hào.
Món tôm rim và dưa cải xào

Đậy nắp lại, rim đến khi bạn thấy nước keo lại thì tắt bếp, lấy tôm rim ra đĩa và trang trí với ít hành lá xắt nhỏ.
Món tôm rim và dưa cải xào
Món tôm rim dầu hào có cách làm khá đơn giản, nhanh gọn mà hương vị lại đậm đà, ăn với cơm thì đưa cơm lắm nhé!

2. Món  Dưa cải xào
Nguyên liệu:

300g dưa cải
Tỏi, ớt, mắm, bột ngọt

Cách làm:
Món tôm rim và dưa cải xào

Dưa cải rửa sạch, cắt sợi.
Món tôm rim và dưa cải xào

Ớt cắt lát nhỏ, tỏi băm nhuyễn.
Món tôm rim và dưa cải xào

Làm nóng dầu trong chảo rồi cho tỏi, ớt vào phi thơm.
Món tôm rim và dưa cải xào

Cuối cùng cho dưa cải vào xào mềm, nêm nếm với chút mắm và bột ngọt.
Món tôm rim và dưa cải xào

Với món này bạn lưu ý nêm ít mắm vì bản thân dưa cải đã có vị mặn rồi!
Món tôm rim và dưa cải xào
Dưa cải xào tuy không phải là món mới lạ nhưng lại rất dễ ăn bởi vị chua chua của dưa được kết hợp với vị cay của ớt và mùi thơm của tỏi. Với 2 món tôm rim dầu hào và dưa cải xào bạn có bữa tối nhanh gọn mà vẫn rất ngon miệng trong mùa hè nóng bức khi bạn không muốn mất quá nhiều thời gian trong bếp.

Chúc bạn ngon miệng với 2  Món tôm rim và dưa cải xào

Món tôm rim và dưa cải xào

22 thg 5, 2013
Posted by Unknown
Từng miếng nộm cải giòn ngọt, chua cay hài hòa khiến bạn khó lòng mà dừng đũa!

Nguyên liệu:
- 200g cải canh
- 30g lạc
- 1 quả ớt
- 2 tép tỏi
- Dầu mè
- Pha một bát nước trộn nộm theo tỷ lệ: 1 thìa cà phê đường + 2 thìa cà phê chanh + 1 thìa cà phê mắm. (theo tỷ lệ này bạn sẽ pha tùy theo lượng nước để trộn nộm nhé).
Món ngon nộm cải canh
Món ngon nộm cải canh
Cách làm:
Món ngon nộm cải canh
Món ngon nộm cải canh
Đun nóng dầu trong chảo, cho lạc vào xào. Đảo lạc liên tục cho đến khi thấy hạt lạc hơi nở phồng thì tắt lửa.
Món ngon nộm cải canh
Món ngon nộm cải canh


Cải canh tách rời từng lá, rửa sạch.
Đun sôi nồi nước, bỏ rau cải vào luộc, khi nước sôi lại thì đun thêm khoảng 30 giây nữa rồi vớt ra.

Món ngon nộm cải canh

Chờ rau nguội thì dùng tay vắt nhẹ cho nước luộc rau dư thừa chảy ra.
Món ngon nộm cải canh
Ớt rửa sạch, xắt lát mỏng. Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Lạc chia làm đôi. Một nửa để nguyên hạt, một nửa giã dập.
Món ngon nộm cải canh

Cho rau cải ra đĩa sâu lòng. Thêm ớt, tỏi và chút tiêu.
Món ngon nộm cải canh
Món ngon nộm cải canh


Sau đó cho dầu mè, lạc giã nhỏ và bát nước trộn vào trộn đều là được.
Món ngon nộm cải canh
Món ngon nộm cải canh
Cải canh là loại rau rất thông dụng và dễ ăn, có thể dùng nấu canh với thịt, cá, tép, tôm; chưng cá, xắt nhuyễn chưng với trứng vịt, hay kho với thịt đều ngon. Ngoài ra, cải canh còn được dùng để muối dưa ăn sống chấm với nước thịt kho, cá kho, nước mắm. Giờ thì cải canh còn có thể dùng làm món nộm ăn khá lạ. Nộm cải canh có vị hơi the the đặc trưng của cải. Từng miếng nộm cải ngòn ngọt, chua cay lẫn lộn hài hòa trong cái bùi thơm của lạc giã dập khiến bạn muốn ăn hoài không dừng đũa.

Thỉnh thoảng mình còn cho thêm vài lát gừng thái mỏng vào cải. Gừng có đặc tính làm kích thích vị giác, khiến món nộm khi ăn sẽ thơm và ngon hơn. Chưa kể gừng còn có tác dụng khử hàn, phòng độc nữa nhé! Vì thế trong cái thời tiết thất thường, "sớm nắng nhiều mưa" như thế này thì bạn rất nên góp nộm cải canh vào thực đơn gia đình, giúp tăng cường sức khỏe cho cả nhà nhé!
  Tag:   Món ngon nộm cải canh

Món ngon nộm cải canh

21 thg 5, 2013
Posted by Unknown
Phần tôm được ướp lạ lẫm làm cho món gỏi của bạn ngon hấp dẫn!

Nguyên liệu:

- 5 tờ bánh tráng
- 15 con tôm
- 50g cà rốt
- 1 quả trứng
- 50g xà lách
- Gia vị: muối, dấm đỏ, mù tạt
Cách làm:
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Món ngon gỏi cuốn tôm chua


Cắt bỏ đầu tôm, lột vỏ, rút chỉ lưng. Sau đó, cho vào nước sôi luộc chín rồi vớt ra chần sơ qua nước lạnh.
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Món ngon gỏi cuốn tôm chua


Làm mềm bánh tráng: tùy vào loại bánh tráng được sử dụng mà bạn chọn cách làm mềm thích hợp nhé!
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Món ngon gỏi cuốn tôm chua


Pha mù tạt với một ít dấm đỏ.
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Cho tôm vào ướp trong 15 phút.

Món ngon gỏi cuốn tôm chua

Đánh tan trứng rồi cho một ít muối vào.
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Chuẩn bị một chảo nóng với ít dầu. Sau khi dầu nóng, bạn cho trứng vào tráng thật mỏng nhé!
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Món ngon gỏi cuốn tôm chua


Sau đó cắt sợi trứng, cà rốt và rửa sạch xà lách.
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Món ngon gỏi cuốn tôm chua


Đặt 1 lá xà lách lên bánh tráng, thêm tôm, trứng và cà rốt vào rồi cuộn lại.

Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Phần tôm được ướp lạ lẫm làm cho món gỏi của bạn thêm ngon lạ
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Món ngon gỏi cuốn tôm chua
Làm thêm một bát nước chấm đậm đà nữa món ăn của bạn sẽ hoàn hảo. Gỏi cuốn tôm chua chế biến vừa nhanh gọn mà lại ngon miệng. Bạn hãy thử làm nhé!
 Tag:   Món ngon gỏi cuốn tôm chua

Món ngon gỏi cuốn tôm chua

20 thg 5, 2013
Posted by Unknown

- Copyright © MÓN ĂN NGON MỖI NGÀY -Shinpuru v2- Powered by Blogger - Designed by Johanes Djogan -